Fansipan – Nóc Nhà Của Đông Dương. | Lai Châu | Hiểu Thêm Cuộc Sống.Fansipan là nóc nhà của Đông Dương với độ cao 3147,3m ở tỉnh Lai Châu.

fansipan là ngọn núi cao nhất Việt Nam, và cũng là cao nhất trong ba nước Đông Dương nên được mệnh danh là Nóc nhà Đông Dương thuộc dãy núi Hoàng Liên Sơn, cách trung tâm thị xã Sa Pa khoảng 9 kilomet về phía tây nam, nằm giáp hai tỉnh Lào Cai, và Lai Châu thuộc vùng Tây Bắc Việt Nam. Về mặt hành chính, nó được chia sẻ giữa huyện Tam Đường, Lai Châu, và thị trấn Sa Pa, Lào Cai. Chiều cao của đỉnh núi đo đạc vào năm 1909 là 3.143 mét, tuy vậy theo số liệu mới nhất của Cục Đo đạc, Bản đồ, và Thông tin địa lý Việt Nam đưa ra vào cuối tháng 6 năm 2019, đỉnh núi cao 3.147,3 mét.
Fansipan được hình thành vào thời khoảng giáp ranh của hai kỷ Permi, và Tam Điệp của Đại Cổ sinh, và Đại Trung sinh, cách nay 250 triệu năm đến 260 triệu năm. Dãy núi Himalaya, kể từ Đại Trung sinh muộn, đã nâng cao thêm đỉnh Fansipan, và dãy Hoàng Liên Sơn, tạo ra đứt gãy sông Hồng về phía đông.
Hệ thực vật ở Fansipan khá phong phú. Có tới 1.680 loại cây chia làm 679 chi thuộc 7 nhóm. Có một số loại thuộc nhóm quý hiếm. Dưới chân núi là những cây gạo, mít, với mật độ khá dày tạo nên những địa danh Cốc Lếu, Cốc San. Từ đây đến độ cao 700 mét là vành đai nhiệt đới có những vạt rừng nguyên sinh rậm rạp, dây leo chằng chịt. Từ 700 mét trở lên là tầng cây hạt trần như pơmu, có những cây ba, bốn người ôm không xuể, cao 50 mét đến 60 mét, tuổi đời tới vài trăm năm. Từ độ cao 2.800 mét, phủ kín mặt đất là trúc lùn, những bụi trúc thấp khoảng 25 centimet đến 30 centimet, cả thân cây trơ trụi, phần ngọn có một chút lá phất phơ, nên loài trúc này được gọi là trúc phất trần. Xen kẽ là một số cây thuộc các họ như cói, hoa hồng, hoàng liên.
Đỉnh Fansipan hiện là điểm hẹn của nhiều nhà leo núi. Việc chinh phục đỉnh núi này có thể được thực hiện qua các tour của các công ty du lịch lữ hành chuyên nghiệp, hoặc tự túc với sự dẫn đường của người bản xứ. Lộ trình leo núi có thể bắt đầu từ Hà Nội đến Lào Cai bằng tàu hỏa trên quãng đường dài 333 kilomet. rồi từ Lào Cai lên Sa Pa bằng ô tô qua 38 kilomet. sau đó từ Sa Pa đến đỉnh đèo Trạm Tôn hoặc ít phổ biến hơn là Cát Cát bằng ô tô hoặc xe ôm. Tại đây có số người dân tộc Mông, Dao làm nghề gùi hàng phục vụ khách leo núi đông nhất.
Người ta có thể leo lên đỉnh Fansipan bằng một chặng đường dài dốc, và khá vất vả. Trước kia từ Sa Pa lên đỉnh Fansipan, và quay trở về mất khoảng chừng 5 đến 6 ngày. Hiện nay thời gian tổng cộng của chuyến leo núi chỉ còn ba ngày, thậm chí hai ngày, hoặc với những người thành thạo, và sức khỏe tốt thì có thể thực hiện trong một ngày.
Tập đoàn Sun Group đã khánh thành tuyến ba dây lên đỉnh Fansipan ngày 2 tháng 2 năm 2016. Kỷ lục Thế giới Guinness World Record chứng nhận 2 kỷ lục Guinness cho cáp treo Fansipan là Cáp treo ba dây có độ chênh giữa ga đi, và ga đến lớn nhất thế giới với độ dài 1410 mét.
Cáp treo ba dây dài nhất thế giới với độ dài 6325 mét.
Hiện nay, cũng có những chuyến tàu hỏa leo núi giúp người leo núi vượt qua những bậc thang đi bộ. Giá vé cáp treo khứ hồi là 700.000 đồng, và tàu hỏa leo núi khứ hồi là 150.000 đồng, có giảm giá cho sinh viên. Có tổng chiều dài xấp xỉ 2 kilomet, đây là một trong những tuyến tàu hỏa leo núi dài nhất Việt Nam. Xuất phát từ khách sạn De La Coupole tại trung tâm thị xã Sa Pa, kết thúc ở khu vực ga đi cáp treo Fansipan, tàu đi qua 2 hầm, và 4 cầu cạn với vận tốc tối đa 10 mét trên 1 giây, công suất đạt 2.000 khách trên 1 giờ.
Tuyến tàu hỏa leo núi Mường Hoa đi vào hoạt động rút ngắn thời gian di chuyển xuống còn 4 phút thay vì 15 phút đến 20 phút đi bằng ôtô trên đường núi hiểm trở.
#fansipan

Các bạn đang theo dõi chuyên mục xe khách đi sapa

Web site: https://dulichsapa123.com

Nội dung được tổng hợp từ internet. Vui lòng để lại bình luận nếu muốn đóng góp/ý kiến về nội dung bài viết.

Tiêu đề video: Fansipan – Nóc Nhà Của Đông Dương. | Lai Châu | Hiểu Thêm Cuộc Sống.

Độ dài: 00:03:49, Ngày đăng: 2022-01-14 22:49:25

Tác giả: Hiểu Thêm Cuộc Sống

Link gốc: https://www.youtube.com/watch?v=fn093TvNVM0

READ  DT | Không Có Chuyến Du Lịch Có Lẽ Anh Không Mất Các Em Huhu

About bachnv

Check Also

NGƯỜI HÃY QUÊN EM ĐI (PLEASE FORGET ME) | MỸ TÂM (Official MV)

💿 “TAM 9” ON ITUNES: bit.ly/Tam9iTunes 💿 “TAM 9” ON AMAZON: bit.ly/Tam9Amazon Music Video by …

Trả lời